મગફળી: 12 સ્વાસ્થ્ય લાભો, પોષણ અને સંભવિત આડ અસરો

0

મગફળીના કેટલાક ફાયદા તમને તમારા આહારમાં સામેલ કરવા માટે પ્રભાવિત કરી શકે છે. મગફળી (Arachis hypogea) જરૂરી પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તમે સામાન્ય રીતે તેમને કાચા અથવા શેકેલા સ્વરૂપમાં ખાઓ છો અને તેમને ગોબર, મગફળી અને અર્થ નટ્સ કહો છો. મગફળી શરીરને તમામ 20 એમિનો એસિડ પ્રદાન કરે છે – મુખ્ય એમિનો એસિડ આર્જિનિન રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. વધુમાં, તેમાં શરીર માટે ફાયદાકારક ઘણા ખનિજો, વિટામિન્સ અને છોડના સંયોજનો હોય છે. મગફળીથી ભરપૂર આહાર હૃદયના સ્વાસ્થ્યને વેગ આપી શકે છે, વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, પિત્તાશયને અટકાવી શકે છે અને બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકે છે. આ લેખમાં મગફળીના ફાયદા, તેમની પોષક રૂપરેખા અને કોઈપણ સંભવિત આડઅસરોની ચર્ચા કરવામાં આવી છે. વાંચતા રહો.

મગફળીના સ્વાસ્થ્ય લાભો શું છે?

1. હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે

મગફળી ખાવાથી કોરોનરી હાર્ટ ડિસીઝ (CHD) સામે રક્ષણ મળી શકે છે. હાર્વર્ડ સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) સ્તરને ઘટાડી શકે છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ રક્તવાહિનીઓમાં તકતીના વિકાસ તરફ દોરી જાય છે, અને મગફળી આને અટકાવી શકે છે. ઉંદરો પર હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે પોલિફીનોલથી ભરપૂર પીનટ સ્કીન એક્સટ્રેક્ટ હૃદય રોગનું કારણ બને છે તે બળતરા ઘટાડી શકે છે.

મગફળીમાં રહેલ રેઝવેરાટ્રોલમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે જે હૃદય રોગ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી જ મગફળીમાં રેઝવેરાટ્રોલ ધરાવતા અન્ય ખોરાકની જેમ કાર્ડિયોપ્રોટેક્ટીવ અસરો હોય તેવું લાગે છે.

પરડ્યુ યુનિવર્સિટી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળીનું નિયમિત સેવન પણ ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સ ઘટાડે છે, જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ અસર મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ, ફોલેટ અને મેગ્નેશિયમ ની હાજરીને આભારી હોઈ શકે છે. વધુમાં, મારમારા યુનિવર્સિટી (તુર્કી) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ઉંદરો પરના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારે છે. જો કે, મગફળીની આ અસરને સમજવા માટે વધુ અભ્યાસની જરૂર છે.

2. વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે

મગફળીમાં કેલરીની માત્રા ઘણી વધારે હોય છે, પરંતુ તે વજન વધારવાને બદલે વજન ઘટાડવામાં ફાળો આપે છે. મગફળી એ ઉર્જાથી ભરપૂર ખોરાક છે. એટલા માટે તેમને નાસ્તા તરીકે ખાવાથી તમે દિવસ પછી ઓછી કેલરીનો વપરાશ કરી શકો છો. જ્યારે ભોજન સાથે નાસ્તા તરીકે ખાવામાં આવે છે ત્યારે મગફળીએ તૃપ્તિની મજબૂત લાગણીઓ પ્રાપ્ત કરી હતી. આ આખરે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. કેટલાક અભ્યાસોએ સૂચવ્યું છે કે અખરોટનો વધુ વપરાશ શરીરના વધુ વજનમાં વધારો સાથે સંકળાયેલ નથી અને તે વજન નિયંત્રણમાં મદદ કરી શકે છે.

તમારા આહારમાં મગફળીનો સમાવેશ કરવો એ વજનમાં વધારો કર્યા વિના પોષક તત્વોનું સેવન વધારવાનો એક માર્ગ છે. સંશોધન એ પણ બતાવે છે કે મગફળી અને પીનટ બટરનો વપરાશ સંપૂર્ણતાની લાગણી વધારી શકે છે. આ સમાન જથ્થામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ ભરેલા નાસ્તા કરતાં વધુ સારી રીતે વ્યક્તિઓને સંતુષ્ટ કરી શકે છે.

3. પિત્તાશયને અટકાવી શકે છે

મગફળીનું સેવન પિત્તાશયની પથરીના ઓછા જોખમ સાથે જોડાયેલું છે. હાર્વર્ડ મેડિકલ સ્કૂલ અને બ્રિઘમ એન્ડ વિમેન્સ હોસ્પિટલ (બોસ્ટન) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળીના સેવનથી પિત્તાશયનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. અઠવાડિયે પાંચ કે તેથી વધુ એકમો બદામ (મગફળી સહિત) ખાનારા પુરુષોને પિત્તાશયના રોગનું જોખમ ઓછું હોય છે.

અઠવાડિયે પાંચ કે તેથી વધુ એકમો અખરોટનું સેવન કરતી સ્ત્રીઓને કોલેસીસ્ટેક્ટોમી (પિત્તાશયને દૂર કરવી)થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે. જો કે, મગફળીના આ ફાયદાને સમજવા માટે લાંબા ગાળાના અભ્યાસની જરૂર છે.

4. બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં મદદ કરી શકે છે

ભોજનમાં પીનટ અથવા પીનટ બટર ઉમેરવાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર વધતું નથી. GL (જેમ કે બેગલ અથવા એક ગ્લાસ જ્યુસ) વધુ પ્રમાણમાં ભોજન સાથે ખાવાથી તમારા બ્લડ સુગરનું સ્તર સ્થિર થઈ શકે છે. મગફળીનો GI (ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ) સ્કોર 14 છે. જ્યારે મગફળીનો GI 14 છે (100-પોઇન્ટ સ્કેલ પર), તેમનો GL (ગ્લાયકેમિક લોડ, જે કહે છે કે ચોક્કસ ખોરાક તમારા ખાંડના સ્તરને શું કરશે) માત્ર 1 છે. એટલા માટે અમેરિકન ડાયાબિટીસ એસોસિએશન મગફળીને ડાયાબિટીસ સુપરફૂડ તરીકે નામ આપે છે. મગફળીમાં રહેલું ફાઈબર બ્લડ સુગર લેવલ ઓછું કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેમાં મેગ્નેશિયમ અને અન્ય તંદુરસ્ત તેલ પણ હોય છે જે આ પાસામાં ભૂમિકા ભજવે છે.

ફેડરલ યુનિવર્સિટી ઓફ વિકોકા (બ્રાઝિલ) દ્વારા મેદસ્વી મહિલાઓ પર હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે સવારે તરત જ પીનટ અથવા પીનટ બટર ખાવાથી આખા દિવસ દરમિયાન બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયંત્રિત થઈ શકે છે. હાર્વર્ડ સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી અને પીનટ બટરનું વધુ સેવન સ્ત્રીઓમાં ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

વધુમાં, 24 અઠવાડિયામાં મગફળીથી સમૃદ્ધ ખોરાકનું દૈનિક સેવન પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા દર્દીઓમાં આરોગ્યના પરિમાણોને સુધારી શકે છે. મગફળીની સમૃદ્ધ પોષક રૂપરેખા આ માટે જવાબદાર છે, જેમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી, ફાઇબર, આર્જીનાઇન, નિયાસિન, ફોલેટ અને વિટામિન ઇ નો સમાવેશ થાય છે.

5. કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે

મગફળીનું વધુ સેવન (અન્ય બદામ સહિત) કોલોરેક્ટલ કેન્સરના જોખમમાં ઘટાડો સાથે સંકળાયેલું છે. મગફળીમાં જોવા મળતા આઇસોફ્લેવોન્સ, રેઝવેરાટ્રોલ અને ફેનોલિક એસિડમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે જે કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

નેધરલેન્ડ્સમાં હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળીનું સેવન પોસ્ટમેનોપોઝલ સ્તન કેન્સર ના જોખમમાં ઘટાડો સાથે પણ સંકળાયેલું છે. મગફળી એ વૃદ્ધ અમેરિકન પુખ્ત વયના લોકોમાં ગેસ્ટ્રિક અને અન્નનળીના કેન્સરને રોકવા માટે પણ મળી આવી હતી. જ્યારે સરખામણી કરવામાં આવી હતી, જે વ્યક્તિઓએ કોઈપણ બદામ અથવા પીનટ બટરનું સેવન કર્યું ન હતું તેઓને આ કેન્સર થવાનું સૌથી વધુ જોખમ હતું.

જો કે, મગફળી અને કેન્સરના સંદર્ભમાં ચિંતા છે. મગફળી અફલાટોક્સિનથી દૂષિત હોઈ શકે છે, જે અમુક ફૂગ દ્વારા ઉત્પાદિત ઝેરનું કુટુંબ છે. આ ઝેર લીવર કેન્સરનું જોખમ વધારી શકે છે. યુનિવર્સિટી ઓફ જ્યોર્જિયા (યુએસએ) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળીમાં જોવા મળતા રેઝવેરાટ્રોલમાં શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

6. ઇરેક્ટાઇલ ડિસફંક્શનની સારવાર કરી શકે છે

મગફળીમાં આર્જીનાઇન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે આવશ્યક એમિનો એસિડ છે. ઇરેક્ટાઇલ ડિસફંક્શન, માટે સંભવિત સારવાર તરીકે આર્જિનિનનો વ્યાપકપણે અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો છે.

એકલા આર્જીનાઇન ફૂલેલા તકલીફની સારવારમાં મદદ કરી શકે છે કે કેમ તે સમજવા માટે વધુ સંશોધનની જરૂર છે. પરંતુ, અભ્યાસો પુષ્ટિ કરે છે કે હર્બલ સપ્લિમેન્ટ (જેને પાયકનોજેનોલ કહેવાય છે) સાથે સંયોજનમાં આ એમિનો એસિડનું મૌખિક વહીવટ ઇરેક્ટાઇલ ડિસફંક્શન ની સારવાર કરી શકે છે.

7. ઊર્જાને વેગ આપી શકે છે

મગફળી એ પ્રોટીન અને ફાઇબરનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે જે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે. મગફળીમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ તેની કુલ કેલરીના લગભગ 25% છે. મગફળીમાં રહેલ ફાઇબર અને પ્રોટીનનું સંયોજન શરીરમાં ઊર્જાના સ્થિર પ્રકાશનને સરળ બનાવવા માટે પાચન પ્રક્રિયાને ધીમું કરે છે. જો કે, મગફળીના આ ફાયદાને સમજવા માટે વધુ સંશોધનની જરૂર છે.

8. પોલિસિસ્ટિક અંડાશયના સિન્ડ્રોમ (PCOS) ના લક્ષણોમાં રાહત આપી શકે છે

આ બાબતે બહુ ઓછું સંશોધન થયું છે. પ્રસંગોચિત પુરાવા સૂચવે છે કે મગફળી પીસીઓએસની સારવારમાં મદદ કરી શકે છે કારણ કે તેમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે. કેટલાક સંશોધનો જણાવે છે કે આ ચરબીયુક્ત ખોરાક પીસીઓએસ ધરાવતી સ્ત્રીઓની મેટાબોલિક પ્રોફાઇલને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.

9. એન્ટિઓક્સિડેટીવ ગુણધર્મો ધરાવે છે

મગફળી અસંખ્ય છોડના સંયોજનો અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે. આમાંના મોટાભાગના સંયોજનો મગફળીની ચામડીમાં ઉપલબ્ધ છે, જેને તેના તમામ ફાયદાઓ મેળવવા માટે કાચું ખાવું જોઈએ. છોડના કેટલાક સંયોજનો જે મગફળીમાં સહેલાઈથી ઉપલબ્ધ છે તેમાં રેઝવેરાટ્રોલ, કૌમેરિક એસિડ અને ફાયટોસ્ટેરોલ્સનો સમાવેશ થાય છે જે છોડના બીજ (29), (30), (31) માં જોવા મળતા કોલેસ્ટ્રોલ, આઇસોફ્લેવોન્સ અને ફાયટીક એસિડના શોષણને નબળી પાડવામાં મદદ કરે છે.

10. અલ્ઝાઈમર રોગ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે

નિયાસિનથી સમૃદ્ધ ખોરાક – જેમ કે મગફળી – અલ્ઝાઈમર રોગ અને વય-સંબંધિત જ્ઞાનાત્મક ઘટાડા સામે રક્ષણ આપી શકે છે (32). મગફળી એ નિયાસિન અને વિટામિન ઇનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે બંને અલ્ઝાઈમર રોગ સામે રક્ષણ આપે છે. 65 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના 4000 લોકો પર હાથ ધરાયેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ખોરાકમાંથી નિયાસિન જ્ઞાનાત્મક ઘટાડાનો દર ધીમો પાડે છે.

11. ત્વચાના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે

અનુમાનિત પુરાવા મુજબ, મગફળીનું સેવન તમારી ત્વચાને સનબર્ન અને નુકસાનથી બચાવી શકે છે. મગફળીમાં મળતું વિટામિન E, મેગ્નેશિયમ અને ઝિંક બેક્ટેરિયા સામે લડી શકે છે અને તમારી ત્વચાને ચમકદાર બનાવી શકે છે. બીટા-કેરોટીન, મગફળીમાં ઉપલબ્ધ એન્ટીઑકિસડન્ટ, ત્વચાના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. જો કે, આ પાસામાં સંશોધન મર્યાદિત છે.

12. વાળના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરી શકે છે

મગફળીને વાળના વિકાસ સાથે જોડતા વૈજ્ઞાનિક સંશોધનનો અભાવ છે. જેમ કે મગફળીમાં તમામ એમિનો એસિડ અને પુષ્કળ પ્રોટીન હોય છે, તે વાળના વિકાસ માટે આહાર માટે સારા પૂરક હોઈ શકે છે (33).

મગફળી પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેઓ પોષક રીતે ગાઢ અને સ્વસ્થ છે. નીચેના વિભાગમાં, આપણે મગફળીના પોષક રૂપરેખા જોઈશું.

મગફળીની પોષક પ્રોફાઇલ

યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચર મુજબ, 100 ગ્રામ મગફળીમાં (34):

– ઊર્જા – 567 kcal
– પ્રોટીન – 25.8 ગ્રામ
– ડાયેટરી ફાઇબર – 8.5 ગ્રામ
– કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ – 16.13 ગ્રામ
– ખાંડ – 4.72 ગ્રામ
– આયર્ન – 4.5 મિલિગ્રામ
– કેલ્શિયમ – 92 મિલિગ્રામ
– સોડિયમ – 18 મિલિગ્રામ
– પોટેશિયમ – 705 મિલિગ્રામ

મગફળી અનેક વિટામિન્સ અને મિનરલ્સથી ભરપૂર હોય છે. તેઓ વિટામિન E, વિટામિન B1 (થાઇમીન), વિટામિન B3 (નિયાસિન), વિટામિન B9 (ફોલેટ), બાયોટિન, કોપર, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ અને ફોસ્ફરસના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. આ બધું શરીરના ચયાપચયને જાળવવા અને અનેક બિમારીઓનું જોખમ ઘટાડવા માટે જરૂરી છે.

મગફળીમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ અને પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ હોય છે જે હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે. તેઓ આવશ્યક વનસ્પતિ આધારિત પ્રોટીનમાં પણ વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે. પુખ્તોમાં પ્રોટીન માટે ભલામણ કરેલ દૈનિક ભથ્થું (RDA) પુરુષો માટે 56 ગ્રામ અને સ્ત્રીઓ (35) માટે 46 ગ્રામ છે.

મગફળી કેવી રીતે ખાવી?

તે મહત્વનું છે કે તમે મગફળીનું સેવન કરતા પહેલા તેને બાફી લો. કાચી મગફળી પોષક રીતે સમાન હોવા છતાં, તે અફલાટોક્સિન (એક શક્તિશાળી ઝેર)નું જોખમ વહન કરી શકે છે. કેટલાક સંશોધનો એ પણ બતાવે છે કે મગફળીને ઉકાળવાથી તેમની એન્ટીઑકિસડન્ટ સામગ્રીમાં વધારો થાય છે. બાફેલી મગફળીમાં આઇસોફ્લેવોન એન્ટીઑકિસડન્ટ સામગ્રીમાં બે થી ચાર ગણો વધારો થાય છે.

મગફળી ખાવાનો સૌથી સરળ રસ્તો એ છે કે તેને તમારા મોંમાં નાખો. જો તમને તે થોડું કંટાળાજનક લાગતું હોય, તો અમારી પાસે અન્ય રસપ્રદ રીતો છે. આગામી વિભાગમાં તેમને તપાસો.

તમારા આહારમાં મગફળી ઉમેરવાની શ્રેષ્ઠ રીતો

તમે તમારા સાંજના સલાડમાં કાચા અથવા બાફેલી મગફળી ઉમેરી શકો છો, અથવા તેની સાથે તમારા નાસ્તાના અનાજને ઉમેરી શકો છો. તમે ફ્રોઝન દહીંમાં મગફળી પણ ઉમેરી શકો છો.

આ ઉપરાંત, તમે આ લોકપ્રિય મગફળીની રેસીપી પણ અજમાવી શકો છો.

મધ શેકેલી મગફળી

તમારે શું જોઈએ છે

– 2 ચમચી માખણ
– 1/3 કપ મધ
– ¼ ચમચી તજ
– 1 ચમચી વેનીલા અર્ક
– 2 ચમચી મીઠું (વિભાજિત)
– 1 પાઉન્ડ કાચી મગફળી
– ¼ કપ દાણાદાર ખાંડ

દિશાઓ

– એલ્યુમિનિયમ ફોઇલથી લાઇનિંગ કરીને બેકિંગ શીટ તૈયાર કરો. આ વરખને નોન-સ્ટીક કૂકિંગ સ્પ્રે વડે સ્પ્રે કરો.
– પકાવવાની નાની ભઠ્ઠી 325 ° F પર ગરમ કરો.
– માઇક્રોવેવ-સલામત બાઉલમાં તમામ ઘટકો (મગફળી, ખાંડ અને એક ચમચી મીઠું સિવાય) ઉમેરો અને માખણ ઓગળે ત્યાં સુધી લગભગ 45 સેકન્ડ માટે માઇક્રોવેવ કરો.
– પકાવવાની નાની ભઠ્ઠી માંથી દૂર કરો. જ્યાં સુધી તમારી પાસે સરળ પ્રવાહી ન હોય ત્યાં સુધી જગાડવો.
– આ પ્રવાહી મિશ્રણમાં મગફળી ઉમેરો અને તે બધા કોટ ન થાય ત્યાં સુધી હલાવો.
– આ મગફળીને બેકિંગ શીટ પર રેડો અને એક સમાન સ્તરમાં ફેલાવો.
– મગફળીને લગભગ 20 મિનિટ સુધી બેક કરો. બર્નિંગ અટકાવવા માટે દર 5 મિનિટે હલાવતા રહો.
– મગફળી ગોલ્ડન બ્રાઉન થઈ જાય એટલે તેને ઓવનમાંથી કાઢીને ફરીથી હલાવો. આ બેકિંગ શીટ પર મધનું વિતરણ કરવાનું છે.
– દાણાદાર ખાંડ અને બાકીની ચમચી મીઠું છાંટીને ફરીથી હલાવો.
– સીંગદાણાને ઠંડુ થવા દો. ઝુંડ ટાળવા માટે હલાવતા રહો.


એકવાર તેઓ સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થઈ જાય, પછી તેમને હવાચુસ્ત પાત્રમાં મૂકો અને પછીના ઉપયોગ માટે ઓરડાના તાપમાને સ્ટોર કરો.
તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે મગફળીના અનેક પ્રકાર છે. આગળના વિભાગમાં તેમના વિશે વધુ જાણો.

મગફળીના પ્રકાર

નેશનલ પીનટ બોર્ડ અનુસાર, મગફળીની ચાર મુખ્ય જાતો છે – રનર પીનટ, વર્જિનિયા પીનટ, સ્પેનિશ પીનટ અને વેલેન્સિયા પીનટ (36). આ વિવિધ સ્વરૂપોમાં ઉપલબ્ધ છે જેમ કે કાચા, અંદર શેલ, શેકેલા, સૂકા-શેકેલા અને તેલમાં શેકેલા. કાચી મગફળી એ અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથે સૌથી આરોગ્યપ્રદ પ્રકારની મગફળી છે.

પીનટ બટર મીઠું ચડાવેલું અથવા મીઠું વગરનું, ચંકી અથવા ક્રીમી વેચાય છે. તમારી પાસે કાચી મગફળી હોઈ શકે છે જો તમે તેને વિશ્વસનીય વિક્રેતા પાસેથી મેળવી શકો. જો કે, સાવચેતી રાખવી વધુ સારું છે.

કેવી રીતે પસંદ કરવું અને સ્ટોર કરવું

છીપવાળી અને શેલ વગરની મગફળી કે જે ઠંડી જગ્યાએ સંગ્રહિત થાય છે તેની શેલ્ફ લાઇફ 1 થી 2 મહિનાની હોય છે. જો તેઓ રેફ્રિજરેટરમાં સંગ્રહિત હોય, તો તેમની શેલ્ફ-લાઇફ 4 થી 6 મહિના સુધી લંબાવી શકાય છે. ખુલ્લું પીનટ બટર પેન્ટ્રીમાં 2 થી 3 મહિના અને રેફ્રિજરેટરમાં 6 થી 9 મહિનાની શેલ્ફ લાઇફ ધરાવે છે. જો મગફળીને સમાપ્તિ તારીખથી વધુ રાખવામાં આવે તો તે વાસી થઈ શકે છે અને તેનો સ્વાદ કડવો હોઈ શકે છે. તમે કહી શકો કે મગફળીમાં થોડી માછલીઓ, ઘાટીલી અથવા ખાટી-દૂધની ગંધ હોય તો તે વાસી છે. અફલાટોક્સિનની હાજરીને કારણે મોલ્ડ નટ્સ ખાવાથી સમસ્યા થાય છે, જે અફલાટોક્સિન ઝેર તરફ દોરી શકે છે. તે યકૃતના કાર્યને બગાડે છે અને કમળો, થાક, ભૂખ ન લાગવી અને યકૃતને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

મગફળી તમારા આહારમાં એક અદ્ભુત ઉમેરો બની શકે છે. પરંતુ તમે આગળ વધો અને મગફળી ખાવાનું શરૂ કરો તે પહેલાં, તેનાથી થતી સંભવિત આડઅસરો વિશે જાગૃત રહેવું વધુ સારું છે.

મગફળીની આડ અસરો શું છે?

મગફળીમાં બે પ્રોટીનની હાજરીને કારણે કેટલાક લોકોમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ થઈ શકે છે – અરાચિન અને કોનારાચીન. આ કઠોળનો વધુ પડતો વપરાશ પણ કેટલીક પ્રતિકૂળ અસરો તરફ દોરી જાય છે. Aflatoxin ઝેર એ મગફળીની બીજી ગંભીર આડઅસર છે.

અફલાટોક્સિન ઝેર
સંભવિત અફલાટોક્સિન દૂષણ ચિંતાનું કારણ છે. ગંભીર અફલાટોક્સિન ઝેરથી લીવર કેન્સર અને લીવર ફેલ થઈ શકે છે. તે ફૂગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી પરિસ્થિતિઓમાં સંગ્રહિત ખોરાક ઉત્પાદનોમાં થાય છે (37). તમે ઓછી ભેજ અને તાપમાનવાળી જગ્યાએ મગફળીનો સંગ્રહ કરીને આને અટકાવી શકો છો.

એલર્જીક પ્રતિક્રિયાનું કારણ બની શકે છે
ડ્યુક યુનિવર્સિટી મેડિકલ સેન્ટર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી કેટલીક વ્યક્તિઓમાં સંભવિત રૂપે જીવલેણ એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓનું કારણ બની શકે છે (38). જો તમને એલર્જીક પ્રતિક્રિયા થાય, તો કૃપા કરીને તાત્કાલિક નજીકના ઇમરજન્સી રૂમમાં દોડી જાઓ.

આયર્નના શોષણને અટકાવી શકે છે
મગફળીમાં ફાયટેટ્સ હોય છે, જે આયર્નના શોષણને અટકાવવા માટે જાણીતા સંયોજનો છે. યુનિવર્સિટી ઓફ વિટવોટર્સરેન્ડ (દક્ષિણ આફ્રિકા) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી આયર્નના શોષણને અટકાવી શકે છે (39).

મગફળી તમને અનેક રીતે લાભ આપે છે. આ સ્વાદિષ્ટ બદામ તમારા આહારમાં તંદુરસ્ત ઉમેરો બની શકે છે કારણ કે તે ફાયદાકારક ખનિજો, વિટામિન્સ અને છોડના સંયોજનોથી સમૃદ્ધ છે. જો સંયમિત માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો, મગફળી રક્તવાહિની, ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. તેઓ વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે, પિત્તાશયને અટકાવે છે અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. જો કે, વધુ પડતું સેવન એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ, અફલાટોક્સિન ઝેરનું કારણ બની શકે છે અને આયર્નના શોષણને અવરોધે છે. તેથી, સાવચેતી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. મગફળીને રેફ્રિજરેટરમાં 1 થી 2 મહિના સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે. તમે ઉપર જણાવેલી સ્વાદિષ્ટ મગફળીની રેસિપી પણ અજમાવી શકો છો.

બ્લેકબેરીના ફાયદા, પોષણ, આડ અસરો અને વાનગીઓ

તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની, ખાસ કરીને બ્લેકબેરી, વજન જોનારાઓ માટે હંમેશા સ્વાસ્થ્યપ્રદ અને ગો ટુ નાસ્તાનો વિકલ્પ છે. બ્લેકબેરીના ફાયદા અસંખ્ય છે અને તેના સમૃદ્ધ પોષક રૂપરેખાને આભારી હોઈ શકે છે. બ્લેકબેરી એ તમારા આહારમાં તંદુરસ્ત ઉમેરો છે, અને તમે આ નાના, ઘેરા રંગવાળા બેરી સાથે મીઠાઈઓ, જામ અને બેકડ ગુડીઝ પણ બનાવી શકો છો. તેઓ તમારા અનાજના બાઉલમાં પણ ફિટ થઈ શકે છે અને તમારી સ્મૂધી પર ટોપિંગ તરીકે ઉપયોગમાં લઈ શકાય છે. આ પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર બેરી તમને ઘણી રીતે ફાયદો કરી શકે છે. બ્લેકબેરી, તેમના પોષક મૂલ્યો, તમારા આહારમાં તેમને સામેલ કરવાની રીતો અને સંભવિત આડઅસરો વિશે વધુ જાણવા માટે આગળ વાંચો. સરકાવો.

બ્લેકબેરી શું છે?

તેના રંગબેરંગી ભાઈ-બહેનો, સ્ટ્રોબેરી અને બ્લૂબેરીની જેમ, બ્લેકબેરી પણ રોસેસી પરિવારની છે. પ્રાચીન સમયમાં તેના કાંટાદાર અને ખરબચડા દેખાવને કારણે જંગલી છોડ તરીકે જોવામાં આવતા, આ ઝાડવાને તેના ઔષધીય ગુણધર્મો માટે વિશ્વભરની કેટલીક સંસ્કૃતિઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી હતી. ચા બનાવવા માટે ગ્રીક અને રોમનો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાય છે, આજે, બ્લેકબેરીનો ઉપયોગ જામ, મુરબ્બો અથવા તમારા મનપસંદ અનાજ પર ટોપિંગ તરીકે કરવામાં આવે છે. બ્લેકબેરીના મૂળને પિન કરવું મુશ્કેલ હોવા છતાં, તે હવે ઓસ્ટ્રેલિયા અને એન્ટાર્કટિકા સિવાય તમામ ખંડોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. લોકપ્રિયતામાં વધારો સાથે, બ્લેકબેરીનો ઉપયોગ તેમના સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે સમગ્ર વિશ્વમાં કરવામાં આવે છે. મીઠા અને સહેજ તીખા સ્વાદ સાથે, બ્લેકબેરી આપણા માટે કુદરતની મીઠાઈ છે.

આ નાના બેરી સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને તે આપણા આહારમાં એક મહાન ઉમેરો બની શકે છે. પરંતુ આપણે તેમાં જઈએ તે પહેલાં, ચાલો જોઈએ કે બ્લેકબેરી આપણને કયા પ્રકારના પોષક તત્વો આપે છે.

બ્લેકબેરીની પોષક માહિતી

યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચર દ્વારા આપવામાં આવેલી પોષક માહિતી અનુસાર, 1 કપ બ્લેકબેરી તમને 13.8 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને 7.6 ગ્રામ ફાઇબરની ઉદાર વૃદ્ધિ સાથે 61.9 કેલરી આપે છે. માત્ર 0.7 ગ્રામ ચરબી સાથે, તમારે તે વધારાના પાઉન્ડ્સ પર મૂકવાની ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. કેલ્શિયમ, વિટામિન સી, વિટામિન K, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમની સમૃદ્ધ સામગ્રી સાથે, આ બેરી પોષણનો ખૂબ સારો સ્ત્રોત છે.

પોષક રકમ
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ 13.8 ગ્રામ
ફાઇબર 7.6 ગ્રામ
ચરબી 0.7 ગ્રામ
વિટામિન સી 30.2 મિલિગ્રામ
વિટામિન K 28.5 ગ્રામ
મેગ્નેશિયમ 28.8 મિલિગ્રામ
કેલ્શિયમ 41.8 ગ્રામ
પોટેશિયમ 233 મિલિગ્રામ


હવે જ્યારે તમે બ્લેકબેરીનો પોષક ડેટા જાણો છો, તો ચાલો આપણે બ્લેકબેરી દ્વારા આપવામાં આવતા વિવિધ સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે વધુ ઊંડાણપૂર્વક વિચાર કરીએ.

બ્લેકબેરીના સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો શું છે?

બ્લેકબેરીના ફાયદા અસંખ્ય છે. કેન્સર સામે લડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાથી લઈને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવવા સુધી, ચાલો જોઈએ કે સંશોધન શું કહે છે.

કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું કરવામાં મદદ કરી શકે છે

વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન કહે છે કે ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગો અને સ્ટ્રોક થવાનું જોખમ વધારે છે. 39% ના વૈશ્વિક પ્રસાર સાથે, તે મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવા માટે તંદુરસ્ત રીતો શોધીએ. હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ ધરાવતા હેમ્સ્ટરને દરરોજ 5 મિલી બ્લેકબેરી અમૃત આપવામાં આવતું હતું. સંશોધકોએ જોયું કે જે હેમ્સ્ટરોએ બ્લેકબેરી નેક્ટરનું સેવન કર્યું હતું તેમના કુલ કોલેસ્ટ્રોલ, ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સ અને એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ (ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ)ના સ્તરમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો, જે કોલેસ્ટ્રોલની સારવારમાં મહાન વચન દર્શાવે છે.

કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે

બ્લેકબેરીમાં એન્થોકયાનિન તરીકે ઓળખાતા પાણીમાં દ્રાવ્ય સંયોજનો હોય છે જે વિવિધ ફળોમાં જોવા મળે છે જે તેમને સુંદર રંગ આપે છે. આ ઘેરા રંગવાળા બેરીએ બતાવ્યું છે કે તેઓ કેન્સર સામે લડવાની અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે. માનવ કોલોરેક્ટલ કેન્સર કોષો પર બ્લેકબેરીના અર્કની અસર જોવા માટે એક અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. નિષ્ણાતોએ શોધી કાઢ્યું કે બ્લેકબેરીના અર્કે છ કેન્સર સેલ લાઇનના વિકાસને અટકાવ્યો હતો, જે દર્શાવે છે કે બ્લેકબેરીના અર્કે કેન્સરના કોષોના વિકાસને અટકાવવામાં ભૂમિકા ભજવી હતી. અન્ય એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે બ્લેકબેરી સ્તન, ફેફસાં, કોલોન અને ગેસ્ટ્રિક માનવ ગાંઠ કોષોના કોષોની વૃદ્ધિને રોકવા માટે જરૂરી છે, જે સૂચવે છે કે બ્લેકબેરી કેન્સર સામે લડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે

મૌખિક ચેપ અટકાવવામાં ભૂમિકા ભજવી શકે છે

મૌખિક બેક્ટેરિયા સામે બ્લેકબેરીના અર્કના એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મોની તપાસ કરવા માટે ઇન વિટ્રો અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. પરિણામો દર્શાવે છે કે બ્લેકબેરીના અર્કના સંપર્કમાં આવ્યાના એક કલાકની અંદર, તેણે ત્રણ મૌખિક બેક્ટેરિયાની ચયાપચયની પ્રવૃત્તિમાં ઘટાડો કર્યો હતો, જે દર્શાવે છે કે બ્લેકબેરી મૌખિક ચેપને રોકવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી શકે છે

મગજના કાર્યમાં સુધારો કરી શકે છે

જ્યારે આ દાવાને સમર્થન આપવા માટે વધુ સંશોધન કરવાની જરૂર છે, બ્લેકબેરી એકંદર મગજની કામગીરીમાં સુધારો કરવા માટે દર્શાવવામાં આવી છે. મોટર અને જ્ઞાનાત્મક કાર્ય પર બ્લેકબેરીના પૂરક આહારની અસર જોવા માટે 344 વયના ફિશર ઉંદરો પર એક અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. સંશોધકોએ સંતુલન અને સંકલનના સંદર્ભમાં મોટર કાર્યમાં સુધારો જોયો. આ સાથે, તેઓએ એ પણ જોયું કે તેમની ટૂંકા ગાળાની યાદશક્તિમાં સુધારો થયો છે

તમારી ત્વચાના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે

એક અભ્યાસમાં, ત્વચાની સ્થિતિસ્થાપકતા પર તેમની અસર જોવા માટે બ્લેકબેરી અને સુવાદાણાને જોડવામાં આવ્યા હતા. સંશોધકોએ જોયું કે બ્લેકબેરી અને સુવાદાણાના અર્કના મિશ્રણથી દરેક ઘટકની વ્યક્તિગત રીતે સરખામણીમાં ત્વચાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો થયો છે. ત્વચા માટે બ્લેકબેરીના ફાયદાઓને સમજવા માટે વધુ સંશોધન કરવાની જરૂર છે

વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે

સંશોધન સૂચવે છે કે ઇન્સ્યુલિનની વધેલી સંવેદનશીલતા વજન ઘટાડવા સાથે જોડાયેલી છે. હેલ્ધી ફૂડ તરીકે બ્લેકબેરીની લોકપ્રિયતા સાથે, સંશોધકો આ સુપર બેરીનો વધુને વધુ અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. એક અભ્યાસમાં, ગ્લુકોઝ સહિષ્ણુતા પરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવે તે પહેલાં 27 મેદસ્વી અને વધુ વજનવાળા પુરુષોને એક અઠવાડિયા માટે દરરોજ 600 ગ્રામ બ્લેકબેરી અથવા જિલેટીન આપવામાં આવ્યું હતું. પરિણામો દર્શાવે છે કે જે પુરુષોને બ્લેકબેરી આપવામાં આવી હતી તેઓએ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતામાં સુધારો કર્યો હતો, જે દર્શાવે છે કે બ્લેકબેરી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે પરંતુ આ ઘટનાને વધુ સમજવા માટે મનુષ્યો પર વધુ અભ્યાસ હાથ ધરવાની જરૂર પડશે.

એન્ટીઑકિસડન્ટોમાં ઉચ્ચ

એક અભ્યાસમાં જ્યાં બ્લેકબેરી, બ્લેક રાસબેરી અને સ્ટ્રોબેરીના એન્ટીઑકિસડન્ટ સ્તરોની તપાસ કરવામાં આવી હતી, પરિણામો દર્શાવે છે કે બ્લેકબેરી અને રાસબેરીમાં સ્ટ્રોબેરી કરતાં એન્ટીઑકિસડન્ટોના ઉચ્ચ સ્તરો જોવા મળે છે. આ આશાસ્પદ છે કારણ કે એન્ટીઑકિસડન્ટો મુક્ત રેડિકલ સામે લડવામાં મદદ કરે છે, સંયોજનો જે આપણા સ્વાસ્થ્ય પર નુકસાનકારક અસર કરે છે.

જેમ તમે જોઈ શકો છો, બ્લેકબેરીના ઘણા ફાયદા છે, તે વધારાના પાઉન્ડને ઉતારવામાં મદદ કરે છે અથવા તમારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે વધુ સંશોધન કરવાની જરૂર છે, પરિણામો આશાસ્પદ છે. ચાલો આપણે આગળ વાંચીએ કે તમારા આહારમાં બ્લેકબેરી ઉમેરવાની વિવિધ રીતો વિશે.

તમારા આહારમાં બ્લેકબેરી કેવી રીતે ઉમેરવી

તાજા બ્લેકબેરી એવા ફળો છે જે બહુમુખી હોય છે અને તેને દિવસના કોઈપણ ભોજનમાં ઉમેરી શકાય છે, પછી તે નાસ્તો, લંચ, રાત્રિભોજન અથવા ઝડપી નાસ્તો હોય. જો તમને કંઈક ટેન્ગી અને મીઠી જોઈતી હોય તો તમે તમારા પોર્રીજ અથવા અનાજમાં બ્લેકબેરી ઉમેરી શકો છો. એવા દિવસોમાં જ્યારે તમને ભૂખ ન લાગે અને તમને કંઈક ભરવાની જરૂર હોય, ત્યારે એક સરસ બ્લેકબેરી સ્મૂધી એ જવાનો માર્ગ છે. જ્યારે તમે કંઈક મીઠી ઈચ્છતા હોવ ત્યારે તે પાઈ અને ક્રમ્બલ્સ બનાવવા માટે એક મહાન ઘટક પણ છે.

તમારા આહારમાં બ્લેકબેરીનો સમાવેશ કરવાથી તમારા રોજિંદા ખોરાકમાં થોડો રંગ અને સરસ સ્વાદ આવી શકે છે. ચાલો બ્લેકબેરીની કેટલીક સરળ વાનગીઓ જોઈએ જેના દ્વારા તમે ફ્લિપ કરી શકો છો.

બ્લેકબેરી સાથેની લોકપ્રિય વાનગીઓની સૂચિ

ત્યાં ઘણી બધી વાનગીઓ સાથે, અહીં કેટલીક સરળ વાનગીઓ છે જે તમે ગમે ત્યારે બનાવી શકો છો.

બ્લેકબેરી સ્મૂધી

ઘટકો

1 કપ ફ્રોઝન બ્લેકબેરી
– ½ કપ ફ્રોઝન પાઈનેપલના ટુકડા
– ½ કપ સાદા નોન-ફેટ ગ્રીક દહીં
– 1 કપ મીઠા વગરનું બદામનું દૂધ
– 1 ચમચી મધ

સૂચનાઓ

– બ્લેન્ડરમાં બ્લેકબેરી, પાઈનેપલના ટુકડા, દહીં અને બદામનું દૂધ ઉમેરો અને તે સ્મૂધ થાય ત્યાં સુધી તેને બ્લિટ્ઝ કરો. તમે તેને ઓછું ઘટ્ટ બનાવવા માટે વધુ બદામનું દૂધ ઉમેરી શકો છો.
– તમારી સ્મૂધીને પૂર્ણ કરવા માટે 1 ચમચી મધ ઉમેરો.

બ્લેકબેરી પાઇ

ઘટકો

– 4 કપ તાજા બ્લેકબેરી
– ½ કપ સફેદ ખાંડ
– ½ કપ સર્વ-હેતુનો લોટ
– 9-ઇંચ ડબલ-ક્રસ્ટ પાઇ
– 2 ચમચી દૂધ

સૂચનાઓ

– તમારા ઓવનને 425°F (220°C) પર પહેલાથી ગરમ કરો.
– ખાંડ અને લોટ સાથે 3 ½ કપ બ્લેકબેરી ભેગું કરો.
– બેકડ પાઇ શેલમાં ચમચી મિશ્રણ.
– બાકીના ½ કપ બેરીને મધુર બેરીની ટોચ પર ફેલાવો, અને ટોચની પોપડાથી ઢાંકી દો.
– વરાળ બહાર નીકળવા માટે ટોચની પોપડામાં કિનારીઓને સીલ કરો અને વેન્ટ કાપો.
– ઉપરના પોપડાને 2 ચમચી દૂધથી બ્રશ કરો.
– પાઇની ઉપર ¼ કપ ખાંડ છાંટો અને તેને ઓવનમાં મૂકો.
– ઓવનમાં 15 મિનિટ માટે બેક કરો.
– તાપમાનને 375°F (190°C) સુધી ઘટાડી દો અને બીજી 20 મિનિટ માટે પકાવો, જ્યાં સુધી ભરણ બબલી ન થાય અને પોપડો ગોલ્ડન બ્રાઉન ન થાય.
– કૂલિંગ રેક પર પાઇને ઠંડુ કરો અને આનંદ કરો!


બ્લેકબેરી ફળ તમારા આહારમાં એક ઉત્તમ ઉમેરો છે કારણ કે તે તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે લાભ આપી શકે છે. તેની સાથે, ચાલો બ્લેકબેરીની કેટલીક સંભવિત આડઅસરો જોઈએ.

બ્લેકબેરીની સંભવિત આડ અસરો

હાલમાં, એવું કોઈ સંશોધન નથી કે જે સૂચવે છે કે બ્લેકબેરી કોઈપણ સંભવિત આડઅસરો પેદા કરે છે. તેઓ વપરાશ માટે પ્રમાણમાં સલામત છે. વપરાશ પહેલાં તેમને સારી રીતે ધોવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. હવે ચાલો જોઈએ કે તમારા માટે કઈ બેરી સારી છે, બ્લેકબેરી કે બ્લુબેરી?

બ્લેકબેરી વિ. બ્લુબેરી – કયું શ્રેષ્ઠ છે?

બ્લુબેરી અને બ્લેકબેરી બંને આપણને એક કરતા વધુ રીતે ફાયદો કરે છે. બ્લેકબેરી, જેમ કે અગાઉના વિભાગમાં જોવા મળે છે, તે કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે, વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને ઘણું બધું કરી શકે છે. સંશોધનોએ સૂચવ્યું છે કે બ્લુબેરીમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ ગુણધર્મો હોય છે અને તે જઠરાંત્રિય રોગો સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે (15). જ્યારે બ્લુબેરી ટેન્ગી હોય છે, તેજાબીની કિનારી હોય છે, બ્લેકબેરી મીઠી અને રસદાર હોય છે. જો તમે તમારી સવારની સ્મૂધી અથવા અનાજમાં કંઈક મીઠી ઉમેરવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો બ્લેકબેરી તેમાં સંપૂર્ણ ઉમેરો હશે. પરંતુ જો તમે એવી વ્યક્તિ છો કે જેમને તેમની આઇસક્રીમ અથવા કેક ઓછી મીઠી ગમતી હોય, તો બ્લુબેરી તમારા માટે બેરી છે. બંને બેરી પોતપોતાની રીતે સ્વસ્થ છે અને તે આખરે તેમની ઉપલબ્ધતા અને તમારી વ્યક્તિગત પસંદગી પર આધારિત છે.

સારાંશ

બ્લેકબેરીના ફાયદા તેમના સ્વાદિષ્ટ સ્વાદથી આગળ વધે છે. તેઓ ઘણી કન્ફેક્શનરી, નાસ્તાના ટોપિંગ્સ અને આહાર પૂરવણીઓમાં વારંવાર દર્શાવવામાં આવે છે. બ્લેકબેરી શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટો, વિટામિન્સ અને ખનિજોથી ભરપૂર છે જે એકંદર આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. તેઓ હૃદય, મગજ અને મૌખિક સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી શકે છે. વધુમાં, તેઓ મુક્ત રેડિકલની હાનિકારક અસરોને ઘટાડવામાં અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેઓ વજન વ્યવસ્થાપનમાં પણ મદદ કરી શકે છે. જો કે, બેરીનું વધુ સેવન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. જો તમે કોઈ પ્રતિકૂળ અસરો અનુભવો છો, તો તેનું સેવન મર્યાદિત કરો અને તબીબી સલાહ લો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *